Vì sao miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam mở cửa khi dịch Covid-19 ở đây còn phức tạp?

Những ngày qua, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh An Giang diễn biến phức tạp, số ca F0 phát hiện trong cộng đồng liên tục tăng cao buộc lãnh đạo tỉnh An Giang thực hiện các biện pháp hành chính tạm thời trong công tác phòng chống dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao) từ 6/11.

Nhiều hoạt động công cộng trên địa bàn tỉnh phải tạm dừng, như xe khách nội tỉnh, khu điểm, vui chơi, giải trí và những dịch vụ không thiết yếu, như: massage, gym, rạp chiếu phim… phải tạm dừng hoạt động. Hàng quán chỉ bán mang đi và người dân không được phép ra đường sau 20h hôm trước đến 5h sáng hôm sau.

Vì sao miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam mở cửa khi dịch Covid-19 ở đây còn phức tạp? - 1

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại An Giang đang có chiều hướng gia tăng, An Giang siết chặt nhiều hoạt động công cộng và yêu cầu người dân không được phép ra đường từ 20h hôm trước đến 5h sáng hôm sau (Ảnh: Minh Anh).

Các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời không tập trung quá 20 người, kể cả các sinh hoạt tôn giáo.

Tuy nhiên những ngày qua, việc miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam (nằm trong Khu du lịch Quốc gia Núi Sam) mở cửa đón khách, xuất hiện nhiều thông tin trái chiều. Nhiều người lo lắng, việc mở cửa lúc này làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc (tỉnh An Giang), cho biết, đến nay UBND TP Châu Đốc chưa có văn bản nào cho phép mở cửa đón du khách đến tham quan Khu du lịch Quốc gia Núi Sam cũng như Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, do xuất phát từ nguyện vọng của bà con muốn được đến cúng viếng nên nội bộ Ban Quản trị miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam đã mở cửa cho người dân đến cúng viếng từ 4/11.

du lich an giang_ miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam_ Nguyễn Hành 2.jpeg

Xuất phát từ tín ngưỡng, Ban Quản trị miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam đã mở cửa cho người dân đến cúng viếng từ 4/11 (Ảnh: Nguyễn Hành).

Ngành chức năng đến kiểm tra về công tác phòng, chống dịch tại miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam, địa phương ghi nhận tại đây có lắp các thiết bị đo thân nhiệt từ xa, nhận diện và áp dụng nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… Đặc biệt là chỉ cho người dân đến viếng Bà khi đã tiêm vaccine ít nhất một mũi và mỗi đoàn chỉ 20 người.

Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc Trần Quốc Tuấn cho biết thêm, từ sau tháng 10, bà con đi làm ăn xa trở về địa phương, cộng với phương cách ứng phó thích ứng với dịch như hiện nay nên thời gian qua hầu như các tỉnh miền Tây đều có ca F0 tăng.

Hiện TP Châu Đốc, TP Long Xuyên và Tân Châu là 3 địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang thực hiện thí điểm cho F0 không triệu chứng cách ly và điều trị tại nhà, từ ngày 3/11.

Qua theo dõi và sự hỗ trợ của ngành y tế, đặc biệt là đội ngũ y tế xã, phường vận hành hiệu quả trạm y tế lưu động, những trường hợp F0 cách ly tại nhà đạt hiệu quả cao trong công tác điều trị, góp phần giảm tải những khu điều trị tập trung.

Ông Tuấn cũng cho biết, với sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh An Giang và của TP Châu Đốc, từng bước kiểm soát dịch. Đồng thời, đến cuối tháng 11, tỷ lệ số dân được tiêm mũi 2 đạt trên 70%, TP Châu Đốc sẽ có văn bản xin UBND tỉnh, Bộ, ngành Trung ương cho phép mở cửa một số hoạt động trở lại, nhất là mở cửa Khu du lịch Quốc gia Núi Sam để phục vụ du khách.

Nguyễn Hành

Bài viết: Vì sao miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam mở cửa khi dịch Covid-19 ở đây còn phức tạp?

Chuyên mục: tin tức

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/vi-sao-mieu-ba-chua-xu-nui-sam-mo-cua-khi-dich-covid19-o-day-con-phuc-tap-20211110182643806.htm

About admin

Check Also

Khu rừng kỳ lạ nằm trong miệng núi lửa

Núi Longonot nằm ở phía đông nam của hồ Naivasha trong thung lũng Great Rift …