Mẫu kế hoạch thính phòng

Bạn cạn kiệt ý tưởng cho dự án thính phòng tiếp theo của mình? Hãy xem các ví dụ thiết kế khán phòng này với kích thước chỗ ngồi để giữ cho nguồn sáng tạo luôn chảy.

minh họa tiêu đề cho thấy một người phụ nữ trình bày biểu tượng ghế ngồi và răng cưa

Giải quyết một dự án khán phòng và chỗ ngồi cố định?

Tuyệt vời! Chúng tôi ở đây để trợ giúp về kế hoạch thính phòng của bạn.

Cho dù bạn đang tìm kiếm kích thước cho sơ đồ chỗ ngồi trong khán phòng và khoảng cách chỗ ngồi hay phần giới thiệu về cách bố trí khán phòng, hướng dẫn này sẽ giúp bạn bắt đầu.

Chúng ta cùng đi xuống chi tiết nhé!

Chọn cách sắp xếp chỗ ngồi của bạn

Cho dù bạn đang thiết kế một giảng đường, một đấu trường mở, hay một nhà hát công phu được trang trí bởi một mái vòm proscenium, điều đầu tiên cần xem xét là cách sắp xếp chỗ ngồi của bạn.

Có hai cách bố trí chỗ ngồi cơ bản mà bạn có thể cân nhắc cho một khán phòng:

Nhiều lối đi: Sự sắp xếp chỗ ngồi này mang lại một thiết lập trang trọng, phù hợp cho các giảng đường và hội nghị kinh doanh. mặc dù số lượng ghế có thể khác nhau, giới hạn điển hình là tối đa 14-16 ghế cho mỗi hàng.

kế hoạch thính phòng 01

Chỗ ngồi nhiều lối đi (Nguồn)

Lục địa: Cách sắp xếp chỗ ngồi này giúp tận dụng không gian hiệu quả và là lựa chọn ưu tiên cho các khán phòng và rạp hát không gian mở. Việc để tất cả các ghế quay về phía sân vận động trung tâm theo kiểu lõm xuống giúp thiết lập sự thân mật hơn giữa những người biểu diễn và người xem.

thính phòng_plan_02

Chỗ ngồi kiểu lục địa (Nguồn)

Quyết định “biểu mẫu” tốt nhất cho kế hoạch thính phòng của bạn

“Hình thức” là hình dạng tổng thể mà nhà hát hoặc khán phòng của bạn sẽ có, tùy thuộc vào loại mối quan hệ mà bạn muốn có giữa khán giả và người biểu diễn. Nó được xác định bởi việc sử dụng không gian có kế hoạch và mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm.

Đây là một bản tóm tắt nhanh:

Giai đoạn cuối: Giai đoạn cuối tận dụng không gian một cách hiệu quả và là sự lựa chọn tuyệt vời cho giảng đường và trình chiếu phim. Việc sắp xếp chỗ ngồi thường là nhiều lối đi — lý tưởng nếu bạn cần thiết lập một kế hoạch khán phòng cho không gian nhỏ. Tuy nhiên, sân khấu cuối không phải là hình thức mong muốn nhất nếu bạn muốn tạo ra một trải nghiệm thân mật giữa người biểu diễn và khán giả.

Dưới đây là một ví dụ về biểu mẫu giai đoạn cuối với các thứ nguyên:

 • Số lượng chỗ ngồi: 180
 • Khu vực chỗ ngồi: 1218 sq. Ft.
 • Không gian cho mỗi chỗ ngồi: 6,8 sq. Ft.
 • Khoảng cách hàng: 2 ‘8 ”
 • Chỗ ngồi xa nhất: 50 ′ 0 ″
 • Độ cao sân khấu: 1 ‘6’
 • Thiết kế tầng: Độ dốc Iscidomal, 1°-10°

Auditorium_Plan_Examples_ (4)

Ví dụ về giai đoạn cuối (Nguồn)

Quạt rộng: Bố cục quạt rộng là cách tuyệt vời để đưa người xem đến gần hơn với người biểu diễn nhưng nó giới hạn việc sử dụng cho các hoạt động chủ yếu liên quan đến lời nói. Hình thức khán phòng này hoạt động nếu bạn có kế hoạch sắp xếp chỗ ngồi để không khán giả nào gặp khó khăn khi xem hoặc nghe những người biểu diễn.

Dưới đây là một ví dụ về dạng quạt rộng với các kích thước:

 • Số lượng chỗ ngồi: 154
 • Khu vực chỗ ngồi: 1930 sq. Ft.
 • Không gian cho mỗi chỗ ngồi: 12,4 sq. Ft.
 • Khoảng cách hàng: 4 ‘0 ”
 • Chỗ ngồi xa nhất: 35 ′ 0 ″
 • Độ cao sân khấu: 12 inch
 • Thiết kế tầng: Rủi ro, 12 ″

Auditorium_Plan_Examples_ (1)

Ví dụ về quạt rộng (Nguồn)

3/4 đấu trường: Hình thức này thường được sử dụng cho các rạp hát không gian mở và dựa trên cách sắp xếp chỗ ngồi kiểu lục địa. Nó gần giống với rạp hát và là một trong những thiết kế khán phòng lâu đời nhất, có từ thời Hy Lạp. Biểu mẫu này rất hữu ích cho các buổi hòa nhạc và vở kịch, vì nó mang lại hình ảnh tuyệt vời và âm thanh rõ ràng cho khán giả.

Dưới đây là một ví dụ về đấu trường 3/4 với các kích thước:

 • Số lượng chỗ ngồi: 56
 • Khu vực chỗ ngồi: 622 sq. Ft.
 • Không gian cho mỗi chỗ ngồi: 11,1 ft vuông
 • Khoảng cách hàng: 3 ′ 3 ″
 • Chỗ ngồi xa nhất: 32 ′ 0 ″
 • Độ cao sân khấu: Không có
 • Thiết kế tầng: Rủi ro, 4 ″

Ví dụ về giai đoạn 3/4 (Nguồn)

Kết luận và các bước tiếp theo

Nếu bạn không có kinh nghiệm thiết kế không gian khán phòng và bạn đang hỏi, ” căn bản các bước tiếp theo để thực hiện? ” thì chúng tôi sẽ để lại cho bạn một câu trích dẫn từ Mario Pimenta, người có năng lực về kiến ​​trúc và rất thành thạo về bố cục khán phòng:

 1. Tìm ra sức chứa mong muốn của phòng — cần bao nhiêu chỗ ngồi?
 2. Chỉ định một yêu cầu không gian chung cho mỗi chỗ ngồi — điều này khác nhau — nhưng mười bộ vuông trên mỗi ghế có lẽ sẽ đủ cho hầu hết các bố trí. Điều này sẽ cho phép một ý tưởng chung về kích thước của căn phòng.
 3. Tham khảo các mã lối ra địa phương để xác định số lượng / vị trí cần thiết của các lối ra, vị trí lối đi và chiều rộng thông thoáng, và khoảng cách giữa các hàng.
 4. Xác định những mã cháy có hiệu lực. Trong hầu hết mọi trường hợp, chỗ ngồi – cũng như các vật liệu được sử dụng trong không gian lắp ráp – phải tuân thủ các quy tắc chống cháy nhất định.
 5. Cuối cùng, các nghiên cứu về đường tham quan nên được tiến hành và những nghiên cứu này cùng với việc tuân thủ các quy tắc lối ra, ở một mức độ lớn, sẽ xác định cách bố trí chỗ ngồi. Trong giai đoạn lập kế hoạch, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự hỗ trợ của một kiến ​​trúc sư được cấp phép tại địa phương và, tùy thuộc vào kích thước và độ phức tạp của căn phòng, việc tham khảo ý kiến ​​của một nhà tư vấn nhà hát có thể phù hợp.

Nếu bạn là một kiến ​​trúc sư đang muốn mua phần mềm thiết kế, chúng tôi khuyên bạn nên xem thư mục phần mềm kiến ​​trúc của Capterra. Bạn sẽ tìm thấy danh sách hơn 80 sản phẩm, cùng với các đánh giá, xếp hạng và hơn thế nữa.

Cuối cùng, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ điểm nào cần rút ra — hoặc đầu vào cho — bài viết này!


Tham khảo thêm bài viết về Xây Dựng

About admin

Check Also

4 máy tính phổ biến nhất cho xây dựng

Khi bạn tham gia vào lĩnh vực kinh doanh xây dựng, rất có thể bạn …