Kinh ngạc với hốc đá phủ kín pha lê trong suốt

Tinh hốc Pulpí (Tinh hốc là các lỗ hổng trong đá có các tinh thể phát triển bên trong hoặc các tinh thể hình thành ở dạng các dải đồng tâm) được phát hiện ở Tây Ban Nha gần thị trấn Pulpí bởi Javier Garcia-Guinea vào tháng 12 năm 1999.

Hốc đá phủ kín pha lê trong suốt

Hốc tinh thể đặc biệt này dài 8 m, rộng 1,8 m, cao trung bình 1,7 m và nằm ở độ sâu 50 m trong mỏ chì Pilar de Jaravía ở Sierra del Aguilón, cách bờ biển 3 km. Các tinh hốc từng được tìm thấy trước đây chỉ có kích cỡ nhỏ như lòng bàn tay hoặc to bằng một người trưởng thành, vì thế, hốc tinh thể ở Tây Ban Nha được coi là lớn nhất Châu Âu. 

“Căn phòng” đặc biệt này có hình phễu và lót hoàn toàn bằng những thanh pha lê vô cùng tinh khiết có chiều dài lên đến 2 m.

Kinh ngạc với hốc đá phủ kín pha lê trong suốt - 1

Hốc tinh thể ở Tây Ban Nha phủ kín những thanh pha lê tinh khiết.

Juan Manuel García-Ruiz, nhà địa chất học tại hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha và là đồng tác giả của bài báo mới về lịch sử của tinh hốc Pulpí chia sẻ với báo giới rằng: “Đây là một hốc tinh thể hình quả trứng bên trong một tảng đá, được lót bằng tinh thể pha lê”.

Nhà địa chất học Juan Manuel García-Ruiz cho biết, lần đầu tiên khi ông lách qua bức tường thạch cao lởm chởm và vào trong khoang của tinh hốc cách đây vài năm, ông đã cảm thấy vô cùng hưng phấn.

“Những tinh thể đó có thể hình thành sau khi nước thấm qua các lỗ nhỏ trên bề mặt đá, đưa các khoáng chất nhỏ hơn vào bên trong. Tùy thuộc vào kích thước của hốc đá, các tinh thể có thể tiếp tục phát triển trong hàng nghìn hoặc hàng triệu năm tạo ra các hốc thạch anh tím, thạch anh và nhiều khoáng chất sáng bóng khác”.

Các cột tinh thể pha lê ở Pulpí được tạo ra bằng thạch cao – sản phẩm của nước, canxi sunfat trong thời gian rất dài. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, các tinh thể này phải có ít nhất 60.000 năm tuổi.  

García-Ruiz không xa lạ gì với những hang động pha lê khổng lồ. Năm 2007, ông đã công bố một nghiên cứu về hang động pha lê kỳ ảo của Mexico, một hang động có kích thước bằng sân bóng rổ với những chùm thạch cao to bằng cột điện thoại được chôn sâu dưới lòng đất. 

Quang cảnh ấn tượng trong hốc pha lê nổi tiếng

Tuy nhiên, tại tinh hốc Pulpí, khu vực này hoàn toàn khô và các tinh thể trong hốc đã không phát triển trong hàng chục nghìn năm. Pha lê ở đây cực kỳ tinh khiết, trong đến mức bạn có thể nhìn xuyên qua chúng.

Trước đây chỉ các nhà nghiên cứu mới có thể vào tinh hốc Pulpí nhưng hiện tại, nhờ vào nỗ lực lập bản đồ của nhóm nghiên cứu, khách du lịch đã được phép đến thăm “căn phòng” trong suốt tuyệt đẹp này. 

Vĩnh Ngọc

Theo Live

Bài viết: Kinh ngạc với hốc đá phủ kín pha lê trong suốt

Chuyên mục: tin tức

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/kinh-ngac-voi-hoc-da-phu-kin-pha-le-trong-suot-20211005202631213.htm

About admin

Check Also

Khu rừng kỳ lạ nằm trong miệng núi lửa

Núi Longonot nằm ở phía đông nam của hồ Naivasha trong thung lũng Great Rift …