Báo Dân trí giành giải 3 phóng sự ảnh về Du lịch TPHCM

Giải báo chí viết về Du lịch TPHCM năm 2020 đã nhận được 95 tác phẩm của 24 đơn vị báo, đài TPHCM và Trung ương đóng trên địa bàn thành phố gửi tham gia. Trong đó có 24 tác phẩm thuộc thể loại Phát thanh – Truyền hình; 64 tác phẩm thuộc thể loại Báo điện tử – Báo in; 7 tác phẩm thuộc thể loại phóng sự ảnh báo chí.

Sau một thời gian chấm giải, Ban tổ chức đã chọn được 22 giải thưởng, gồm 3 giải nhất, 4 giải nhì, 5 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Báo Dân trí giành giải 3 phóng sự ảnh về Du lịch TPHCM - 1

Phóng viên Phạm Nguyễn, báo điện tử Dân trí (ngoài cùng bên trái) đạt giải 3 phóng sự ảnh “Xem người miệt thứ làm du lịch” trong cuộc thi báo chí viết về Du lịch TPHCM.

Báo Dân trí giành giải 3 phóng sự ảnh về Du lịch TPHCM - 2

Trong phóng sự ảnh, người làm du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cho du khách và đối tác thấy bộ mặt mới trong cách tự quảng bá hình ảnh chính mình.

Báo Dân trí giành giải 3 phóng sự ảnh về Du lịch TPHCM - 3

Bên cạnh đó, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cũng đang dần cố thoát ra sự trùng lặp khi ở đâu cũng có chèo xuồng, đờn ca tài tử, vận động dưới nước… khó có điểm nhấn, tạo ấn tượng để du khách quay lại những lần tiếp theo…

Về Cồn Sơn xem cá lóc… bú bình, ăn cơm phải… đút

Ông Dương Vũ Thông, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM đã biểu dương tất cả các tác giả dự thi và cho rằng dù đạt giải hay không, tất cả các phóng viên đều góp phần tích cực cổ vũ, động viên các thành viên doanh nghiệp du lịch, thúc đẩy phong trào kích hoạt và phát triển ngành du lịch của thành phố và nhà nước.

Năm nay, có rất nhiều tác phẩm báo chí của các nhà báo đã phản ánh đúng thực tế ngành du lịch trong năm qua và tạo hiệu ứng xã hội tích cực, cũng có những tác phẩm báo chí giới thiệu về ẩm thực Việt Nam, ẩm thực TPHCM cho khách du lịch; du lịch gắn với truyền thống cách mạng, gắn kết với di tích lịch sử văn hóa, nông thôn, sông nước miền Tây…

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ tại hội nghị,&nbspnăm qua, tình trạng thiên tai lũ lụt, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của ngành kinh tế.

Báo Dân trí giành giải 3 phóng sự ảnh về Du lịch TPHCM - 4

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Tuy nhiên, báo chí cả nước nói chung và báo chí TPHCM đã luôn đồng hành và chia sẻ những khó khăn chung của ngành du lịch. Vì vậy, mỗi tác giả báo chí dự thi lần này đều chủ yếu đưa ra các giải pháp, sáng kiến phát triển ngành du lịch TPHCM, phản ánh và phát huy nhiều sản phẩm du lịch nội địa phong phú, đa dạng, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Báo Dân trí giành giải 3 phóng sự ảnh về Du lịch TPHCM - 5

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết năm 2021, TPHCM tiếp tục đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm du lịch đặc trưng và nghiên cứu, phát triển các loại hình sản phẩm du lịch gắn với lịch sử, văn hóa, kiến trúc như: du lịch mua sắm, du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị), ẩm thực, du lịch đường sông…  

Số lượng khách du lịch quốc tế cũng như doanh thu du lịch đã có sự sụt giảm nghiêm trọng. Cụ thể, lượng khách du lịch quốc tế mới đến thành phố ước khoảng 1,3 triệu lượt, đạt 14 % kế hoạch năm 2020 và giảm 85 % so cùng kỳ năm 2019. Lượng khách du lịch nội địa đến TPHCM ước 15 triệu lượt, đạt 43 % kế hoạch năm 2020, giảm 54 % so cùng kỳ năm 2019.

Về tổng thu du lịch năm 2020 ước đạt 84.000 tỉ đồng, đạt 57 % so với kế hoạch năm và giảm khoảng 56.000 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2019. Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cho biết trong năm 2021, ngành du lịch TPHCM tập trung triển khai thực hiện các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển mà UBND, HĐND TPHCM và người dân đặt ra cho ngành.

Cụ thể, đối với các sản phẩm du lịch, TPHCM tiếp tục đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm du lịch đặc trưng, nghiên cứu, phát triển các loại hình sản phẩm du lịch gắn với lịch sử, văn hóa, kiến trúc trên địa bàn như: du lịch mua sắm, du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị), ẩm thực, du lịch đường sông…

Đối với việc kích cầu du lịch thu hút du khách đến thành phố, Sở vẫn tập trung phát triển chương trình kích cầu du lịch nội địa với chiến dịch “TPHCM xin chào”, liên kết hợp tác phát triển du lịch liên vùng với các tỉnh Tây Bắc, Đông Bắc và miền Trung.

Phần doanh thu của ngành du lịch thành phố cũng đưa ra ba kịch bản như: kịch bản 1 ước đạt 140.000 tỉ đồng, kịch bản 2 đạt 97.700 tỉ đồng và và kịch bản 3 đạt 33.400 tỉ đồng…

Báo Dân trí giành giải 3 phóng sự ảnh về Du lịch TPHCM - 6
Báo cáo tại phiên tổng kết cuối năm, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch nêu rõ các công việc cụ thể trong năm 2021, trong đó có ứng dụng công nghệ vào du lịch.  

“Năm 2021, Sở cũng đang thúc các doanh nghiệp cùng đẩy nhanh quá trình số hóa, tăng tương tác với du khách bằng công nghệ nhằm chuẩn bị sẵn sàng khi có điều kiện mở cửa thị trường khách quốc tế; Sở đang xây dựng, trình UBND TPHCM kế hoạch xây dựng bản đồ du lịch tương tác thông minh 3D/360, ứng dụng công nghệ 4.0 vào quảng bá phát triển du lịch.

Hiện, Sở vẫn đang tiếp tục phối hợp Sở Văn hóa và thể thao và đơn vị tư vấn hoàn thiện hồ sơ đề án quảng bá bu lịch tại các khu vực tập trung đông du khách và các trục đường chính, cửa ngõ ra vào thành phố bằng màn hình LED để thu hút nhiều du khách đến với thành phố trong năm 2021″ , bà Bùi Thị Ngọc Hiếu phát biểu.

Kịch bản một, tình hình dịch Covid-19 trong nước được kiểm soát hoàn toàn, ngành du lịch phục hồi tốt. Lượng khách nội địa đến thành phố ước đạt 32,7 triệu lượt, phấn đấu đạt 33,5 triệu lượt.

Kịch bản hai, tình hình dịch Covid-19 trong nước được kiểm soát tương đối, ngành du lịch dần phục hồi và có nhiều dấu hiệu khả quan. Lượng khách nội địa đến thành phố ước đạt 22,9 triệu lượt, phấn đấu đạt 26 triệu lượt.

Kịch bản ba, tình hình dịch Covid-19 trong nước còn có nhiều rủi ro tiềm ẩn, ngành du lịch tiếp tục duy trì hoạt động ở mức thấp nhất. Lượng khách nội địa đến thành phố ước đạt 10 triệu lượt, phấn đấu đạt 10,5 triệu lượt.

Phạm Nguyễn

Bài viết: Báo Dân trí giành giải 3 phóng sự ảnh về Du lịch TPHCM

Chuyên mục: tin tức

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/bao-dan-tri-gianh-giai-3-phong-su-anh-ve-du-lich-tphcm-20210127170553446.htm

About admin

Check Also

Khu rừng kỳ lạ nằm trong miệng núi lửa

Núi Longonot nằm ở phía đông nam của hồ Naivasha trong thung lũng Great Rift …