5 loại phần mềm cho các nhà sản xuất vật liệu xây dựng

Tìm hiểu lý do tại sao bạn cần năm loại phần mềm này nếu bạn là nhà sản xuất LBM.

Phần mềm có thể có tác dụng hữu hình đối với tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh doanh gỗ và vật liệu xây dựng (LBM).

Cho dù bạn là nhà sản xuất tấm lợp composite, tấm lợp vinyl hay tấm lợp bằng xi măng sợi, phần mềm phù hợp có thể giúp bạn cung cấp dịch vụ hàng đầu cho khách hàng và nhân viên, tạo môi trường tương tác để tùy chỉnh đơn đặt hàng, đồng thời tăng doanh số bán hàng và cải thiện lợi nhuận.

Hãy cùng khám phá năm loại phần mềm thiết yếu nhất cho các nhà sản xuất vật liệu xây dựng và cách mỗi loại có thể trợ giúp những việc như lập kế hoạch và quản lý tài nguyên hợp lý hóa, theo dõi dữ liệu để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, v.v.

1

Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP): công cụ làm tất cả

Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất vật liệu quy mô lớn phải phối hợp giữa nhiều bộ phận và ca làm việc của công nhân cần phần mềm ERP mạnh mẽ để tồn tại trong thời đại ngày nay.

Phần mềm ERP có thể được coi là công cụ làm tất cả cho doanh nghiệp sản xuất của bạn. Đó là chất keo kết dính mọi thứ lại với nhau. Các tính năng của phần mềm ERP bao gồm:

 • Kế toán
 • Tạp vụ
 • Quản lý dự án
 • Quản lý rủi ro
 • Tuân thủ
 • Quản lý chuỗi cung ứng

Sử dụng phần mềm ERP, các nhà sản xuất vật liệu có thể lập kế hoạch, lập ngân sách, dự đoán và báo cáo về hiệu quả hoạt động của công ty họ. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng phần mềm ERP để giúp thiết lập lịch trình và theo dõi bảng lương.

Để tối đa hóa lợi ích của phần mềm ERP, hãy tìm kiếm một hệ thống tương thích với các chương trình phần mềm chuyên dụng khác để giúp gắn kết các quy trình kinh doanh với nhau và đảm bảo tính liên tục giữa các bộ phận.

biểu đồ hiển thị trên màn hình máy tính để bàn và thiết bị di động trong phần mềm ERP SAP Business One
Biểu đồ trong phần mềm ERP SAP Business One (Nguồn)

2

Quản lý hàng tồn kho: theo dõi tốt hơn các sản phẩm đã sản xuất

Một số chương trình ERP bao gồm các tính năng quản lý hàng tồn kho, nhưng các nhà sản xuất vật liệu xây dựng có thể cần phần mềm kiểm kê chuyên dụng do số lượng lớn sản phẩm mà họ có khả năng xuất xưởng.

Công nghiệp, thương mại và xây dựng khu dân cư tạo ra khoảng 1,23 tỷ đô la cho nền kinh tế Mỹ mỗi năm, có nghĩa là dòng vật liệu xây dựng từ nhà sản xuất đến các công trường xây dựng là liên tục và quy mô lớn để theo kịp nhu cầu.

Phần mềm quản lý hàng tồn kho giúp đếm và tự động theo dõi các nguyên vật liệu mà công ty bạn sản xuất, mua, lưu trữ và vận chuyển. Điều này đặc biệt có lợi cho các nhà sản xuất ngói lợp, vách thép và bất kỳ loại sản phẩm số lượng lớn nào khác có thể khó theo dõi bằng tay.

Các công cụ quản lý hàng tồn kho cũng có thể giúp giảm chi phí hàng tồn kho bằng cách giúp các chuyên gia kho hàng và phân phối nhanh chóng xác định vị trí, chọn, đóng gói và vận chuyển sản phẩm. Họ cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết về xu hướng mua hàng theo mùa để bạn có thể tăng cường sản xuất trong thời gian khối lượng lớn để tránh tình trạng tồn kho tốn kém.

Ví dụ, xây dựng thường tăng trong những tháng thời tiết ấm áp của mùa hè và đầu mùa thu. Các nhà sản xuất có thể sử dụng phần mềm kiểm kê để phân tích sự thật của xu hướng lịch sử này cho hoạt động kinh doanh của họ và điều chỉnh sản xuất cho phù hợp.

giao diện của quảng trường phần mềm quản lý hàng tồn kho dành cho bán lẻ
Giao diện của tùy chọn phần mềm quản lý hàng tồn kho Square for Retail (Nguồn)

3

Công cụ định vị cửa hàng: kết nối khách hàng với các nhà cung cấp địa phương

Phần mềm định vị cửa hàng tốt nhất nhanh chóng kết nối người mua hàng với vị trí của nhà cung cấp trực tiếp gần nhất. Điều này cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất đa địa điểm bán sản phẩm của họ thông qua một số nhà bán lẻ được chọn.

Ví dụ: nếu sản phẩm của bạn được bán tại Home Depot, bạn sẽ không muốn khách hàng đến Lowe’s với mong muốn tìm thấy sản phẩm đó và buộc phải bỏ qua đối thủ cạnh tranh khi họ không thể tìm thấy.

Các tính năng chính của phần mềm định vị bao gồm:

 • Theo dõi GPS để tự động định tuyến khách hàng đến cửa hàng gần nhất từ ​​máy tính hoặc thiết bị di động của họ.
 • Các trang địa phương được gắn thương hiệu để khách hàng có thể dễ dàng nhận ra mặt tiền cửa hàng từ chế độ xem phố hoặc bãi đậu xe.
 • Dữ liệu kiểm kê thời gian thực cho từng vị trí.
 • Thông tin liên hệ với nhà cung cấp hoặc chuyên gia bán hàng gần nhất để biết thêm thông tin liên quan, theo dõi được cá nhân hóa.
danh sách các vị trí cửa hàng và bản đồ hiển thị kết quả trong kho phần mềm định vị cửa hàng
Lưu trữ vị trí và bản đồ kết quả trong phần mềm định vị cửa hàng StoreRocket (Nguồn)

4

Điểm bán hàng: thêm tiện lợi cho quá trình thanh toán

Để xử lý các đơn đặt hàng trực tiếp đến khách hàng và nhận hàng trên lề đường, trang web của bạn phải được trang bị phần mềm điểm bán hàng (POS).

Phần mềm POS có thể được thêm vào cửa hàng Thương mại điện tử trên trang web của bạn (trang sản phẩm) và giúp khách hàng tạo giỏ hàng và thanh toán.

Các hệ thống POS truyền thống thực hiện các chức năng như quét mã vạch và tra cứu SKU, xử lý giao dịch thẻ tín dụng, đăng ký chiết khấu và điểm tích lũy, phát hành và đổi thẻ quà tặng cũng như xử lý tiền hoàn lại.

Phần mềm POS hiện đại phải cung cấp tất cả các chức năng này đồng thời đồng bộ với các giao dịch trực tuyến và cung cấp cơ sở hạ tầng cho các loại hình thanh toán kỹ thuật số khác.

giao diện của Shopify POS trên máy tính bảng và thiết bị di động
Giao diện Shopify POS ‘trên các thiết bị khác nhau (Nguồn)

5

Quản lý quan hệ khách hàng (CRM): thu thập dữ liệu khách hàng có thể hành động

Phần mềm CRM kết nối các phòng ban khác nhau trong công ty của bạn — từ tiếp thị đến sản xuất đến dịch vụ khách hàng — và cho phép họ tổ chức các ghi chú và hoạt động của họ ở một vị trí. Các công cụ này cũng có thể ghi lại các tương tác của khách hàng để chia sẻ cho các bộ phận liên quan.

Bằng cách sử dụng dữ liệu được biên soạn, lưu và chia sẻ trong giải pháp CRM, doanh nghiệp sản xuất của bạn có thể có được các chỉ số có thể hành động để làm thế nào để phục vụ khách hàng của bạn tốt nhất.

Các lợi ích của việc tận dụng phần mềm CRM bao gồm:

 • Cái nhìn toàn diện về khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn để bạn có thể biết kênh nào đang tạo ra nhiều khách hàng trả tiền nhất, giúp tối đa hóa ROI.
 • Quản lý liên hệ và tích hợp email để tạo các chiến dịch tiếp thị tập trung hơn.
 • Một quy trình được tổ chức hợp lý để theo dõi, theo dõi cơ hội và bán kèm để làm cho khách hàng lặp lại có nhiều lợi nhuận hơn.
bảng điều khiển bán hàng trong phần mềm CRM Zoho CRM
Bảng điều khiển bán hàng trong Zoho CRM (Nguồn)

Sử dụng các công cụ này để cải thiện lợi nhuận kinh doanh

Phần mềm đang thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp trong thời đại thương mại lai. Ngành vật liệu xây dựng cũng không ngoại lệ.

Các chương trình phần mềm tốt nhất có thể giúp cải thiện tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh doanh LBM của bạn, từ sản xuất đến tiếp thị, lưu kho và bán hàng. Khi khám phá phần mềm cần thiết cho doanh nghiệp của bạn, hãy nhớ:

 • ERP có thể hợp lý hóa việc lập kế hoạch và quy trình
 • Phần mềm quản lý hàng tồn kho giúp theo dõi tốt hơn các sản phẩm đã sản xuất
 • Công cụ định vị cửa hàng kết nối khách hàng với các nhà cung cấp địa phương
 • Phần mềm điểm bán hàng thêm tiện lợi cho việc thanh toán của khách hàng
 • Các công cụ CRM biên dịch và phân tích dữ liệu khách hàng

Lưu ý: Các ứng dụng được chọn trong bài viết này là ví dụ để hiển thị một tính năng trong ngữ cảnh và không nhằm mục đích xác nhận hoặc khuyến nghị. Chúng được lấy từ các nguồn được cho là đáng tin cậy tại thời điểm xuất bản.


Tham khảo thêm bài viết về Xây Dựng

About admin

Check Also

4 điều cần biết trước khi lấy bằng quản lý xây dựng

Hầu như mọi nhà tuyển dụng tiềm năng đều liệt kê bằng cử nhân trong …