4 điều cần biết trước khi lấy bằng quản lý xây dựng

Hầu như mọi nhà tuyển dụng tiềm năng đều liệt kê bằng cử nhân trong các yêu cầu công việc của họ, bao gồm cả những người đang tìm cách thuê quản lý xây dựng. Nhưng, bạn có có thật không cần bằng cấp quản lý xây dựng để đi trước trong ngành này?

Đó chắc chắn không phải là một quyết định nhẹ nhàng; một bằng quản lý xây dựng bốn năm có thể có giá từ $ 28,000 đến $ 116,000.

Những ngày này, bằng cấp xây dựng ngày càng phổ biến. Trung tâm Nghiên cứu Sinh viên Clearinghouse Quốc gia nhận thấy rằng, trong năm 2019, ngành thương mại xây dựng đã tăng 5,7% trong số lượng đăng ký chương trình đại học bốn năm.

Thật khôn ngoan khi đánh giá ưu và nhược điểm của bằng quản lý xây dựng để tìm ra liệu đó có phải là bước đi phù hợp với bạn hay không. Hãy nhớ rằng, bạn không chỉ trả tiền cho bằng cấp, bạn còn hy sinh tới 4 năm cuộc đời để có được nó.

Bằng quản lý xây dựng là gì?

Bằng quản lý xây dựng từ một trường cao đẳng hoặc đại học sẽ dạy cho bạn tất cả các khía cạnh của quản lý xây dựng, từ lập kế hoạch đến lập ngân sách để điều phối lực lượng lao động. Trong quá trình lấy bằng quản lý xây dựng, bạn sẽ học cách quản lý một dự án từ giai đoạn ý tưởng cho đến khi hoàn thành và bàn giao dự án.

Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy đi sâu vào những thăng trầm mà bạn nên cân nhắc trước khi quyết định theo đuổi một bằng cấp quản lý xây dựng.

1. Mặt trái: Nhà tuyển dụng (và khách hàng) thường yêu cầu nó

Bạn có thể có kinh nghiệm làm việc, nhưng nhiều nhà tuyển dụng muốn có bằng cử nhân. Thiếu bằng cấp có thể không tự động loại bạn, nhưng trong thị trường việc làm siêu cạnh tranh ngày nay, bạn có thể sẽ phải đọ sức với các ứng viên có bằng cấp khác. Nếu bạn không có, bạn đang đối mặt với một trận chiến thua cuộc.

Theo Cục Thống kê Lao động, các nhà quản lý xây dựng “thường phải có bằng cử nhân” ngoài việc được đào tạo tại chỗ, với các công ty xây dựng lớn đặc biệt yêu cầu bằng cấp về quản lý xây dựng hoặc một lĩnh vực liên quan.

Ngay cả khi bạn sở hữu doanh nghiệp của riêng mình, bạn có thể thấy dễ dàng thu hút khách hàng hơn nếu bạn có bằng cử nhân để làm bằng chứng cho chứng chỉ của bạn.

Hình ảnh qua Pixabay

(qua Pixabay)

2. Nhược điểm: Kinh nghiệm trong công việc thường hữu ích hơn

Không phải mọi nhà quản lý xây dựng đều thông qua hồ sơ của họ. Nếu bạn sở hữu doanh nghiệp của riêng mình hoặc hạnh phúc tại nơi làm việc hiện tại của bạn, bạn nên tránh bằng cấp quản lý xây dựng để có thể học tập trong công việc. Khi bạn đã thành lập trong ngành, bạn có thể không có đủ kiến ​​thức bổ sung từ một chương trình cấp bằng để tạo ra lợi nhuận.

Nếu bạn đã có một vài năm kinh nghiệm, hãy cân nhắc xác định một số điểm yếu hoặc cơ hội để cải thiện và tìm một vài lớp học trực tuyến hoặc phần mềm quản lý xây dựng tốt để giải quyết chúng.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thành lập công ty quản lý xây dựng của riêng mình, trước tiên hãy cân nhắc trở thành người học việc trong vài năm thay vì nhảy ngay vào hoặc bỏ ra để lấy bằng quản lý xây dựng. Bạn có thể sẽ có thêm kinh nghiệm thực tế và được trả tiền để làm việc đó thay vì nợ nần chồng chất.

Hình ảnh qua Pixabay

(qua Pixabay)

3. Mặt trên: Bằng cấp có thể là một động lực rất lớn để trải nghiệm

Mặc dù những gì bạn học trên lớp không thể thay thế kinh nghiệm thực tế tại công trường xây dựng, nhưng bạn có thể kết hợp cả hai để đạt hiệu quả tối đa.

Trong một khóa học đại học, bạn sẽ học các hệ thống và kỹ thuật khác nhau để chạy một dự án hiệu quả hơn và có tổ chức hơn.

Bằng cấp cho phép bạn chạy trên mặt đất, thay vì loanh quanh trong khi từ từ học qua quá trình thử và sai.

Đôi khi, tốt nhất bạn không nên phát minh lại bánh xe. Trường đại học có thể dạy bạn những điều về quản lý xây dựng mà bạn không bao giờ đoán được chỉ khi làm việc trong lĩnh vực này, hoặc ít nhất là không phải ngay lập tức.

4. Nhược điểm: Để có được bằng cấp của bạn có thể yêu cầu làm việc một lượng giờ không lành mạnh

Nếu bạn giống như hầu hết những người phải làm việc trong khi kiếm được bằng cấp của mình, sẽ không lâu nữa bạn sẽ đốt cháy ngọn nến ở cả hai đầu. Làm việc xây dựng vào ban ngày và tham gia các lớp học vào ban đêm sẽ tốn kém cả về tinh thần và thể chất, vì vậy bạn phải tự hỏi bản thân xem nó có thực sự xứng đáng hay không.

Thiếu ngủ mãn tính không có lợi cho cơ thể và tâm trí của bạn. Nhiều nghiên cứu, bao gồm cả một nghiên cứu gần đây do UCLA thực hiện, đã phát hiện ra rằng tình trạng thiếu ngủ làm gián đoạn giao tiếp tế bào não. Điều này có nghĩa là những sai lầm tốn kém trong khi thực hiện công việc, và khả năng duy trì việc học trên lớp tốn kém của bạn sẽ kém đi.

Hình ảnh qua Pixabay

(qua Pixabay)

Bằng quản lý xây dựng có xứng đáng với bạn không?

Việc cấp bằng quản lý xây dựng có phù hợp với bạn hay không còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn. Triển vọng về một công việc mơ ước với một công ty quản lý xây dựng lớn sẽ khiến cho việc lấy bằng cấp trở thành điều không tưởng đối với một người ở độ tuổi đầu 20, trong khi một chủ doanh nghiệp xây dựng nhỏ không có khả năng nghỉ việc sẽ gặp khó khăn hơn trong việc biện minh cho một trình độ.

Luôn có những thỏa hiệp, chẳng hạn như chọn đi tuyến đường vào ban đêm và cuối tuần, chọn lấy bằng cấp hai năm hoặc hoàn thành các khóa học một lần để cải thiện trong một số lĩnh vực nhất định. Đó là một quyết định khó khăn thường thiếu câu trả lời rõ ràng. Cân nhắc những ưu và khuyết điểm, và thực hiện.

Còn bạn thì sao? Bạn đã nhận được một tấm bằng và thấy rằng nó hoàn toàn xứng đáng? Bạn đã quyết định không, và ước gì bạn có? Bạn có thấy rằng đào tạo trong lớp học không phải là tất cả những gì nó diễn ra? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Tìm hiểu một sự nghiệp trong quản lý xây dựng? Video này sẽ cung cấp cho bạn một bức tranh về những gì mong đợi.


Tham khảo thêm bài viết về Xây Dựng

About admin

Check Also

4 máy tính phổ biến nhất cho xây dựng

Khi bạn tham gia vào lĩnh vực kinh doanh xây dựng, rất có thể bạn …